Đồng là gì? Ứng dụng, Tính chất của Đồng

Đồng là gì

Đồng là gì? Đồng là một kim loại dẻo, có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Nó cũng mềm, dễ uốn ở dạng nguyên chất – thường có màu đỏ cam mà không có màu xanh lá cây để báo trước sự hiện diện của các mỏ quặng đồng giống như các mỏ được tìm thấy trên đảo Síp.

Đồng mới được khai thác hoặc đồng “xanh” sẽ chỉ giữ được màu này nếu nó trải qua quá trình nung nóng chẳng hạn như quá trình ủ trong đó nhiệt cao đẩy tạp chất ra ngoài đồng thời củng cố các phân tử bên dưới khác.

Các hợp kim khác được làm từ đồng bao gồm đồng thau có thể được đồng hóa bằng cách tiếp xúc với nhiệt độ cao trước khi được sơn trước để trưng bày công cộng như chuông nhà thờ hoặc sử dụng nẹp đồng trong trang trí nội thất.

Đồng là gì?

Đồng là một kim loại mềm, dễ uốn, dễ uốn. Nó có tính dẫn điện và dẫn nhiệt nên rất hữu ích trong các tòa nhà đối với hệ thống ống nước và hệ thống dây điện. Nó có màu đỏ cam nhưng khi tiếp xúc với oxy theo thời gian sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc vào môi trường của nó. Ví dụ, cây đồng có thể chuyển sang màu xanh lá cây do quá trình oxy hóa từ nước hoặc các yếu tố môi trường khác.

Dự trữ đồng trong tự nhiên

Hầu hết trữ lượng đồng của thế giới được tìm thấy ở Chile, Mexico, Peru và Hoa Kỳ với 33% sản lượng thế giới đến từ Chile tính đến năm 2015 theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS). 3% tài nguyên đồng được tái chế mỗi năm theo báo cáo của Ban Tài nguyên Quốc tế (IRP) do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố.

READ  11 Cách Trang Trí Phòng Khách Nhỏ Đẹp Sang Trọng

Tái chế đồng

Đồng là một trong những kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới, với trung bình 50% – 70% vật liệu tái chế được đưa trở lại sử dụng mỗi năm theo dữ liệu từ Hoa Kỳ ngày nay. Theo báo cáo của Hội đồng Tài nguyên Quốc tế (IRP) do LHQ công bố, khoảng 3% tài nguyên đồng đang được tái chế mỗi năm. Chất lượng của đồng phế liệu phụ thuộc vào nguồn của nó và cần được kiểm tra chặt chẽ tại các cơ sở tái chế, đặc biệt là nơi thực phẩm hoặc các vật có giá trị khác có thể đã tiếp xúc với kim loại dẫn đến nhiễm bẩn. Một số mặt hàng có giá trị khác được làm bằng đồng bao gồm đồ đúc, đồ trang sức và các tác phẩm nghệ thuật thường được bán dưới dạng sắt vụn sau khi chúng không còn được sử dụng.

Giá kim loại đồng

Theo dữ liệu từ Metal Bulletin Research vào ngày 19 tháng 5 năm 2017, giá đồng hiện tại là 2.403 USD / tấn, cho thấy giá đồng giảm 0,13% trong 12 tháng qua do nguồn cung dư thừa ở Trung Quốc, theo Bloomberg.

Làm thế nào để xác định đồng và chất lượng của nó

Đồng có màu hơi đỏ khi mới cắt nhưng bị oxy hóa thành các màu khác tùy thuộc vào môi trường của nó bao gồm cả màu xanh lá cây đối với cây đồng hoặc do nước biển ăn mòn. Nó sẽ được phân biệt với các kim loại khác như sắt chỉ dựa vào vẻ bề ngoài mặc dù bạn có thể kiểm tra nó bằng axit nitric đã axit hóa nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về danh tính của nó theo Liên minh Giáo dục Khoáng sản (MIC). Chất lượng của kim loại phế liệu có thể được kiểm tra tại các cơ sở tái chế nhưng đối với số lượng nhỏ hơn, chỉ cần kiểm tra nam châm là đủ để tìm kim loại màu.

Cách đơn giản nhất là sử dụng một vật bằng kim loại:

Các nhà khoa học đã chứng minh đồng là kim loại có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện cực tốt. Vì nó mềm, dễ uốn ở dạng nguyên chất – thường có màu đỏ cam mà không có màu xanh lá cây để báo trước sự hiện diện của các mỏ quặng đồng như những mỏ được tìm thấy trên đảo Síp. Các nhà khoa học có thể sử dụng một vật kim loại như một phép thử để lựa chọn trước khi quyết định xem một vật đã biết có được làm từ đồng hay không. Ví dụ, bạn có thể cầm một miếng kim loại đã được nung nóng lên và xem liệu nó có hiển thị màu da cam hay không, điều này cho thấy vật liệu này được cấu tạo từ các hợp kim đồng.

READ  Trang Trí Gạch Lát Nền Đẹp Bằng Nẹp Chữ U

Xác minh đồng dưới tác dụng của lửa:

Trước khi xác định vật liệu nào được tạo thành bằng cách đặt nó qua nhiệt vì một số vật được làm từ vật liệu nóng chảy. Nếu vật liệu dễ tan chảy và phát ra màu như đỏ, cam hoặc vàng hơn là đồng. Nếu nó phát ra khói, chuyển sang màu đen và tạo ra tro sau khi đốt thì bạn có thể kết luận rằng món đồ đó không được làm từ coppers.

Nhận biết đồng qua từ trường:

Trước khi xác định vật liệu nào được tạo thành bằng cách đặt nó qua nhiệt vì một số vật được làm từ vật liệu nóng chảy. Đồng có tác dụng từ với các kim loại khác và các kim loại khác không có tác dụng với đồng vì vậy nếu bạn chà một nam châm lên vật không rõ và thấy rằng kim loại dính vào nam châm hơn bạn biết nó không phải là nguyên chất. Các phi kim loại sẽ không hút bất kỳ vật liệu nào trong đó thử nghiệm này được thực hiện để tìm kim loại dính vào nam châm.

Nhận biết đồng qua phép đo khối lượng riêng:

Trước khi xác định vật liệu nào được tạo thành bằng cách đặt nó qua nhiệt vì một số vật được làm từ vật liệu nóng chảy. Ví dụ, bạn có thể cầm một miếng kim loại đã được nung nóng lên và xem liệu nó có hiển thị màu da cam hay không, điều này có nghĩa là vật liệu này được cấu tạo từ hợp kim đồng hay không. Bạn có thể sử dụng các phép đo mật độ để tách các kim loại khác nhau có cùng trọng lượng. Nếu bạn nghi ngờ giữa hai vật có trọng lượng khác nhau nhưng có giá trị khối lượng riêng tương tự nhau, bạn có thể sử dụng trọng lượng riêng để xác định vật nào nặng hơn hay nhẹ hơn.

READ  99+ Mẫu Gương Trang Trí Phòng Khách Đẹp Sang Trọng

Ứng dụng đồng và hợp kim đồng trong cuộc sống

Đồng trong ngành điện toàn cầu:

Đồng đóng một phần rất quan trọng trong ngành sản xuất điện ngày nay. Nó là một vật liệu thiết yếu giúp truyền năng lượng điện từ trạm phát điện đến nhà của chúng ta, cho phép chúng ta bật đèn, TV, v.v.

Cấu tạo của các máy phát điện được tạo thành từ các cuộn dây đồng tạo ra từ trường sau đó được truyền qua hệ thống dây điện bọc đồng hoặc nhôm khổng lồ chạy qua các tháp lớn đến các trạm biến áp điện áp cao.

Tổn thất dọc các đường dây tải điện cao thế này có thể lên tới 5%; tuy nhiên, tổn thất này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng các hệ thống siêu dẫn hoạt động ở nhiệt độ rất thấp (xử lý đông lạnh) như các hệ thống được sử dụng ở Nhật Bản và Pháp.

Đồng trong ngành xây dựng:

Do có nhiều đặc tính độc đáo, đồng đã trở thành vật liệu thiết yếu được sử dụng trong ngành xây dựng. Nó thường được sử dụng trong hệ thống ống mái và đường ống ngầm, nơi lưới gia cường kim loại được đan xen trong suốt bê tông để gia cố kết cấu.

Bê tông có chứa đồng, thường là một trăm miligam trên kilogam (mg / kg), hoặc ít hơn 0,0001%, sẽ mang lại khả năng bảo vệ kháng khuẩn thụ động cho thanh thép được nhúng bên trong nó. Ví dụ, thanh thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong khung cửa sổ bằng bê tông cốt thép vì khả năng chống gỉ của chúng; tuy nhiên, có thể ngăn chặn sự ăn mòn do sự xâm nhập của hydrogen sulfide () bằng cách sử dụng bê tông cốt đồng vì hợp chất này được biết là có ái lực mạnh với các nhóm sulfhydryl được tìm thấy trên các protein liên kết với thành tế bào vi khuẩn.

READ  9+ Đồ Decor Phòng Ngủ Nhỏ Đẹp Rẻ

Ngoài ra Đồng còn ứng dụng trong trang trí nội thất bằng cá sản phẩm nẹp đồng trang trí nội thất như:

Hãy cùng Nẹp Giá Rẻ xem thêm các sản phẩm Nẹp Đồng Trang Trí khác nhé:

Nep đồng Trang Trí
Đồng Thau Tấm
Nẹp đồng chữ T
Nẹp đồng chữ V
Nẹp Đồng Trang Trí Chữ F

Đồng ứng dụng trong ngành giao thông vận tải:

Đồng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng giao thông hiện đại, bao gồm ô tô, máy bay và tàu thủy.

Ô tô được lắp các cuộn dây đồng trong động cơ điện có nhiệm vụ tạo ra mô-men xoắn thông qua điện từ học. Chổi than cũng được làm bằng đồng để truyền năng lượng từ pin của ô tô đến động cơ, nơi nó có thể được khai thác để đẩy.

Đồng trong các ngành công nghiệp:

Ngành công nghiệp đồng đã phát triển rộng rãi kể từ khi việc khai thác lần đầu tiên bắt đầu vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên trên đảo Síp, được gọi là “đảo đồng”. Gần đây hơn, Tanzania được coi là một trong những nhà sản xuất quặng đồng tinh luyện hàng đầu của châu Phi do vị trí địa lý nằm ở trung tâm của nhiều mỏ đáng chú ý, tiếp giáp với các cảng nước sâu trên bờ biển Ấn Độ Dương.

Quá trình khai thác, nấu chảy và tinh chế là một hoạt động tiêu tốn rất nhiều năng lượng; tuy nhiên, nó đã dẫn đến sự phát triển của các công nghệ mới như quy trình “nấu chảy nhanh” tạo ra đồng nguyên chất 99%.

Các hợp kim khác được làm từ đồng bao gồm đồng thau có thể được đồng hóa bằng cách tiếp xúc với nhiệt độ cao trước khi được sơn trước để trưng bày công cộng như chuông nhà thờ hoặc sử dụng nẹp đồng trong trang trí nội thất.

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU TRANG TRÍ S VIỆT

  • Showroom Hà Nội: Số 3 Đường Vườn Cam, Phú Đô, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Showroom HCM: Số 199 đường Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Xưởng sản xuất: Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
  • Hotline:  0395 118 885
  • Mail contact: nepgiare@gmail.com
  • Website: Nepgiare.com
  • 5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *