Khe co giãn sàn bê tông là gì? 5 Lưu ý + Tiêu chuẩn khi thi công

Khe co giãn sàn bê tông là gì 5 Lưu ý + Tiêu chuẩn khi thi công

Khe co giãn sàn bê tông là những khe hở được đưa vào trong tấm bê tông để cho phép co ngót. Khi bê tông khô đi, nó sẽ co lại, và điều này có thể có tác động đáng kể đến tính toàn vẹn cấu trúc của các tấm.

Điều này đặc biệt quan trọng vì bê tông ướt (có trộn nước) nặng hơn nhiều so với bê tông khô. Nếu không có khe co giãn, các vết nứt sẽ hình thành tại các điểm có ứng suất hoặc áp suất cao do nền móng không đồng đều, độ ẩm thay đổi, v.v.

Các khe co giãn cũng ngăn ngừa hư hỏng các thanh cốt thép trong bản sàn bằng cách hấp thụ bất kỳ sự dịch chuyển nào do sự thay đổi nhiệt giữa mùa hè và mùa đông (hoặc ngày và đêm), cũng như cho phép chuyển động do lún nền dưới tải trọng nặng như máy móc hoặc con người.

Tại sao cần phải có khe co giãn cho sàn bê tông?

Khe co giãn sàn bê tông là gì 5 Lưu ý + Tiêu chuẩn khi thi công

Bê tông cực kỳ mạnh, nhưng chỉ ở trạng thái nén. Nếu bạn cố gắng đứng trên một tấm bê tông, trọng lượng của cơ thể bạn sẽ được phân bổ lại một cách cơ học vào tất cả các vết nứt nhỏ bên trong chính tấm bê tông.

Những vết nứt nhỏ này là kết quả của cách nước tương tác với xi măng. Càng nhiều nước trộn với xi măng (hydrat hóa), nó càng trở nên yếu hơn. Quá trình thủy hóa cũng gây ra hiện tượng co ngót do nước bay hơi ra ngoài để lại các cục xi măng đông cứng.

Điều này tạo ra một lực căng cạnh tranh giữa cường độ nén và cường độ đông kết có thể dẫn đến nứt nếu không được tính đến trong quá trình xây dựng.

Thi công khe co giãn sân bê tông:

Các khe co giãn phải luôn được lắp vào các tấm để tấm vẫn giữ được kết cấu vững chắc. Chúng nên được đặt ở nơi có những khúc cua hoặc thay đổi mạnh về hướng. Nếu bạn đặt chúng ở một góc, chúng sẽ kém hiệu quả hơn vì các khớp không thể chịu được lực căng ngang nhiều.

Khi xây dựng khe co giãn vào tấm bê tông, điều quan trọng là phải phù hợp với hình dạng của từng loại khe với hình dạng của từng tấm riêng biệt. Điều quan trọng nữa là bất kỳ vật liệu nào bạn sử dụng cho mục đích này đều phải chịu được áp lực tạo ra bởi chuyển động bên trong nó mà không làm mất tính linh hoạt hoặc độ đàn hồi của nó.

Bạn muốn thứ gì đó hoạt động trở lại sau khi áp lực đã được giải phóng, thay vì cứ bị bóp méo mãi mãi. Việc xây dựng khe co giãn bằng bìa cứng sẽ không đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc theo thời gian và sẽ không phải là cách hiệu quả để bảo vệ tấm sàn, cho dù bạn có khéo léo trong việc xây dựng đến đâu.

Thi công khe co giãn sàn bê tông có thể thực hiện theo một trong hai phương pháp truyền thống:

1. Đầu tiên là dựa trên việc sử dụng ván khuôn xung quanh mỗi mối nối cho phép dễ dàng tháo dỡ khi bê tông đã khô.

2. Phương pháp thứ hai sử dụng một kỹ thuật phức tạp hơn nhiều được gọi là tạo hình trượt (hoặc tạo hình trượt), trong đó tất cả các mối nối được thi công đồng thời bởi chính công nhân bên trong khuôn khi chúng đi xuống hoặc đi lên, xây dựng các lớp trên các lớp bê tông phía sau chúng. .

Phân loại khe co giãn

Khe co giãn sàn bê tông có nhiều loại tùy thuộc vào mục đích và vị trí của chúng trong kết cấu, tuy nhiên có những đặc điểm nhất định mà tất cả các loại đều có chung (và điều này tách biệt chúng với các loại khe nối bê tông khác).

Theo vị trí của chúng, các khe co giãn có thể được tìm thấy tại:

1. Mặt trên và mặt dưới của kết cấu tấm để cho phép sự co lại và dão diễn ra do sự thay đổi nhiệt độ trong ngày hoặc trong năm;

2. Ở giữa các dầm kết cấu và dọc theo chiều dài của các thanh cốt thép (cốt thép) trong bản sàn; và

3. Xung quanh hố ga và các phụ kiện đặc biệt khác như bồn chứa, ống dẫn điện, v.v …; Các mối nối kết nối cũng cần thiết cho tất cả các tấm ván ghép, tức là khi hai tấm gặp nhau hoặc một tấm ghép với kết cấu khác như tường hoặc dầm.

Kinh nghiệm cắt khe co giãn bê tông hiệu quả:

Khe co giãn sàn bê tông là gì 5 Lưu ý + Tiêu chuẩn khi thi công

Các khe co giãn cho tấm bê tông nên được cắt bằng cưa lưỡi kim cương để đảm bảo các vết cắt sạch, chính xác mà không bị sứt mẻ hoặc gãy dọc theo các cạnh. Kích thước của khe co giãn phụ thuộc vào vị trí của nó trong cấu trúc và liệu nó có đặc biệt dễ nhìn thấy hay không.

Nếu một tấm sàn có một vết nứt lớn ở tâm, nó sẽ cần hai khe co giãn thay vì một – một ở hai đầu của vết nứt.

Kinh nghiệm thi công khe co giãn bê tông đúng kỹ thuật:

Trong quá trình thi công, khe co giãn cho sàn bê tông phải được giám sát cẩn thận khi từng lớp được đặt vào vị trí sao cho đúng hình dạng để thích ứng với bất kỳ chuyển động nào sẽ diễn ra khi nước đã được thêm vào và bắt đầu khô. Công nhân phải liên tục kiểm tra với tinh thần ở mỗi giai đoạn để đảm bảo công việc luôn thẳng hàng và ổn định.

Phương pháp mới – sử dụng khe co giãn bê tông:

Đối với các phương pháp thi công khe co giãn sàn bê tông mới, có một số nhà thầu sử dụng máy khoan để khoan một lỗ tròn qua chiều dày của tấm sàn hoàn thiện của họ trước khi đổ toàn bộ hoặc một phần của nó. Sau đó, những lỗ này có thể được lấp đầy sau khi thực tế bằng một loại nhựa epoxy dẻo có thể nở ra một chút khi tiếp xúc với nước, cho phép di chuyển mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc.

Tiêu chuẩn & quy chuẩn về khe co giãn sàn bê tông:

Viện Bê tông Hoa Kỳ (ACI) đã công bố các tiêu chuẩn quản lý tất cả những thứ liên quan, bao gồm khoảng cách giữa các mối nối, mức ứng suất cho phép bên trong chúng và loại vật liệu nào nên được sử dụng.

Kết luận:

Trên thị trường hiện nay có một số phương pháp mới để làm khe co giãn sàn bê tông, ví dụ như một cửa trượt đơn giản có thể được lắp đặt ở độ cao nhất định trong tấm sàn để làm khe co giãn. Và nếu cần trong quá trình xây dựng, loại hệ thống này có thể được gỡ bỏ hoặc bổ sung một cách nhanh chóng theo hướng dẫn của nhà thiết kế. Ngoài ra, mặc dù có nhiều loại khe co giãn sàn bê tông khác nhau nhưng về cơ bản chúng đều có chung một mục đích – cho phép di chuyển mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của kết cấu.

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU TRANG TRÍ S VIỆT

  • Showroom Hà Nội: Số 3 Đường Vườn Cam, Phú Đô, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • Showroom HCM: Số 199 đường Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM
  • Xưởng sản xuất: Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội.
  • Hotline:  0395 118 885
  • Mail contact: nepgiare@gmail.com
  • Websitenepgiare.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.